Giảng viên và học sinh Access trường CĐCĐ Đồng Tháp tham quan học tập tại Hoa Kỳ - Chương trình thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á

Giảng viên và học sinh Access trường CĐCĐ Đồng Tháp tham quan học tập tại Hoa Kỳ - Chương trình thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á

Published in Hợp tác quốc tế
07 06 2018

Tháng 4 năm 2018, Cô Võ Thị Anh Thư, giáo viên tiếng Anh chương trình Access, một chương trình tiếng Anh miễn phí dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn được sự tài trợ của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đang được triển khai tại trường Cao Đẳng Cộng Đồng Đồng Tháp; và em Phạm Nguyễn Kim Ngân, học sinh lớp Access đã giành được học bổng chương trình thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á. Cả hai đã có ba tuần học tập trải nghiệm thú vị và ý nghĩa tại trường Đại Học Bắc Illinois, tham quan thành phố Chicago và thủ đô Washington từ ngày 2 đến ngày 26 tháng 4 năm 2018.

Đoàn Việt Nam nhận chứng nhận tham gia chương trình.

Chương trình thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á là chương trình học bổng dành cho học sinh phổ thông lớp 10 và 11 các trường trung học phổ thông Việt Nam có năng lực học tập tốt, năng động, tích cực, có các hoạt động phục vụ cộng đồng, và có khả năng tiếng Anh tốt. Cụ thể, chương trình thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á là chương trình tham quan và học tập tại Hoa Kỳ trong ba tuần dành cho học sinh trung học phổ thông của mười nước thành viên ASEAN. Chương trình nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, trách nhiệm công dân, tinh thần tình nguyện và sự tôn trọng tính đa dạng của mỗi học sinh. Chương trình sẽ tập trung vào những thách thức chung mà Hoa Kỳ và các nước ASEAN đang phải đối mặt trong thế kỷ 21, qua đó tăng cường liên kết giữa nhân dân Hoa Kỳ và nhân dân các nước ASEAN, bồi đắp cộng đồng ASEAN bền vững.

Đây là chương trình học tập và tham quan bận rộn, có tính tương tác cao với các buổi tập huấn, gặp gỡ, giao lưu và các chuyến tham quan tới nhiều nơi ở Mỹ. Chương trình diễn ra vào tháng 4 hàng năm. Sau khi kết thúc chương trình tại Mỹ, học sinh sẽ tham gia vào một dự án vì cộng đồng tại địa phương do các em tự thiết kế và thực hiện với sự tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.Mọi chi phí tham dự chương trình, bao gồm quản lý chương trình, đi lại nội địa và quốc tế, nơi ở, tài liệu học tập và các chi phí sinh hoạt khác sẽ do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ. 

Cô Võ Thị Anh Thư và em Phạm Nguyễn Kim Ngân đã có những trải nghiệm ý nghĩa. Chương trình bao gồm các khóa học về kỹ năng mềm như kỹ năng tự học,kỹ năng quản lý thời gian, quản lý tài chính, lên kế hoạch xây dựng một dự án cộng đồng, kỹ năng làm việc nhóm, bồi đắp tinh thần đồng đội, và đặc biệt là các hoạt động giao lưu văn hóa, tăng cường mối quan hệ hiểu biết giữa các nước ASEAN. Bên cạnh đó, các em còn được tham gia các hoạt động thể thao, sinh hoạt tập thể, và có một tuần chung sống với gia đình người Mỹ để tìm hiểu về văn hóa và lối sống của người dân Mỹ.

Nhìn chung đây là một chương trình thú vị và có ý nghĩa giúp các em học sinh có cơ hội học hỏi giao lưu và tìm hiểu về văn hóa các nước ASEAN và nâng cao trình độ ngoại ngữ cũng như khả năng chủ động hòa nhập trong môi trường quốc tế. Các em còn tham gia thực hiện một dự án cộng đồng nhằm thúc đẩy tinh thần công dân, tham gia các hoạt động có ý nghĩa cho cộng đồng, và là bước đệm để các em có kinh nghiệm và kỹ năng để giúp các em tiếp cận và xin các học bổng du học sau này.

Võ Thị Anh Thư - Khoa KT-XH&NV


Một số hình ảnh liên quan:

Đoàn học sinh Việt Nam, Cô Võ Thị Anh Thư, giáo viên trường Cao Đẳng Cộng Đồng Đồng Tháp (áo dài vàng ở giữa), Em Phạm Nguyễn Kim Ngân học sinh lớp Access Cao Đẳng Cộng Đồng Đồng Tháp (áo dài cam đứng thứ hai)

Đoàn Việt Nam và các nước ASEAN trong trang phục truyền thống   

            

Đoàn Việt Nam trong khuôn viên trường Đại Học Bắc Illinois. (Cô Võ Thị Anh Thư và em Phạm Nguyễn Kim Ngân bên trái)

Đoàn Việt Nam bên ngoài Tòa Bạch Ốc thủ đô Washington, Hoa Kỳ

 

 

 

 

 

 

Tiếp và làm việc với Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford về Chương trình “Café khoa học”

Tiếp và làm việc với Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford về Chương trình “Café khoa học”

Published in Hợp tác quốc tế
06 06 2018

Ngày 05/6/2018, TS. Phạm Quang Huy – Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo các Phòng Khoa trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) Đồng Tháp tiếp và làm việc với TS. Mary Chambers – Trưởng phòng Chương trình Kết nối khoa học với công chúng và Cô Trần Kim Vân Anh, Điều phối chương trình Kết nối khoa học với công chúng thuộc Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) về việc triển khai Chương trình Café khoa học tại trường CĐCĐ Đồng Tháp.

Phạm Quang Huy – Phó Hiệu trưởng phát biểu chào mừng

          TS. Mary Chambers giới thiệu về chương trình Café khoa học dự kiến sẽ được triển khai thực hiện tại trường CĐCĐ Đồng Tháp bắt đầu từ tháng 9/2018. Đây là chương trình hoạt động ngoại khóa dành cho sinh viên các trường Đại học, cao đẳng nhằm tạo không gian cho sinh viên nâng cao kiến thức và phát triển những kỹ năng mềm. Cafe khoa học là nơi mà các tham dự viên có thể vừa thưởng thức một tách cà phê hay dùng thức ăn nước uống nhẹ, vừa bàn luận với nhau một vấn đề khoa học, những chủ đề nóng được nhiều người quan tâm trong thực tiễn, được dẫn dắt và điều phối bởi một diễn giả khách mời giỏi về chuyên môn và nhiều kinh nghiệm. Các tham dự viên sẽ có cơ hội bày tỏ ý tưởng và thảo luận cùng nhau trong một không khí cởi mở và thân thiện. Qua đó, giúp tham dự viên cải thiện kỹ năng giao tiếp và trình bày cũng như khả năng thực hiện nghiên cứu khoa học.

TS. Mary Chambers đứng thứ năm từ bên trái qua

Trong năm học 2018-2019, Trường CĐCĐ Đồng Tháp và OUCRU dự kiến sẽ phối hợp tổ chức chuỗi Café khoa học cho HSSV tại trường nhằm đáp ứng nhu cầu của HSSV cũng như những mục tiêu đã đề ra với 08 kỳ café/năm, trong đó 01 kỳ café/tháng. Kinh phí tổ chức chương trình do Tổ chức Wellcome (một tổ chức y tế từ thiện ở nước Anh) và OUCRU tài trợ.

 Đinh Thị Hồng Loan - Phòng QLKH&HTQT

Làm việc với Tổ chức giáo dục NES Education

Làm việc với Tổ chức giáo dục NES Education

Published in Hợp tác quốc tế
01 06 2018

Ngày 24/5/2018, lãnh đạo Trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) Đồng Tháp tiếp và làm việc với đoàn công tác của tổ chức giáo dục NES Education về việc triển khai thành lập NES-DA tại trường CĐCĐ Đồng Tháp.

Thành phần đoàn NES Education gồm có Ts. Bùi Trân Phượng – Đại diện tổ chức và ThS. Hoàng Huy Thông – Chuyên gia tài chính. Về phía trường CĐCĐ Đồng Tháp, gồm có TS. Phạm Quang Huy – Phó Hiệu trưởng, cùng đại diện Lãnh đạo Phòng Đào tạo, Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế, Phòng Quản trị - Thiết bị - Thư viện, Khoa Kỹ thuật - Công nghệ.

Quang cảnh buổi làm việc

          Thông qua buổi làm việc, tổ chức NES Education đã giới thiệu về các chương trình học tập trực tuyến dự định được triển khai tổ chức tại văn phòng NES-DA trường CĐCĐ Đồng Tháp, khi tham gia chương trình, học viên sẽ được học theo chương trình của các trường nước ngoài bằng tiếng Anh hoặc Pháp, được hướng dẫn học tập trực tuyến bởi giảng viên nước ngoài và được hỗ trợ học tập tại văn phòng NES-DA trường CĐCĐ bởi cố vấn học tập của tổ chức NES Education, học viên sẽ để được cấp văn bằng Đại học, Cao đẳng của các trường nước ngoài với mức học phí thấp hơn 1.000 USD/năm. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội tham gia chương trình trao đổi sinh viên với trường nước ngoài trong 1 học kỳ (3 tháng). Phương thức đào tạo đặc thù của NES-DA rất linh động, chỉ có 1 sinh viên đăng ký cũng có thể hoàn tất thủ tục đăng ký và tiến hành học tập ngay. Về hỗ trợ tài chính, NES Education đã làm việc với ngân hàng ACB và đạt được sự thỏa thuận là ACB sẽ giúp cho SV vay học phí với lãi suất ưu đãi, đồng thời sẽ cấp một số học bổng cho sinh viên học giỏi.

Hình ảnh lưu niệm

          Buổi làm việc xác định nội dung thỏa thuận sẽ ký kết giữa trường và NES Education, xác định địa điểm dành cho NES-DA Đồng Tháp, cũng như trách nhiệm, quyền hạn của mỗi bên đối tác đối với chương trình. Về phía Trường CĐCĐ sẽ hỗ trợ phần công tác tuyển sinh, chuẩn bị cơ sở vật chất (không gian đặt lớp học, máy vi tính…). Về phía NES Education, sẽ phụ trách là đầu mối liên hệ với các trường ĐH Pháp, chương trình học bổ sung trình độ ngoại ngữ, thành lập đội cố vấn học tập để quản lý lớp học (tư vấn về chuyên môn, về tình hình tư tưởng…), đồng thời tư vấn về chọn ngành (đầu vào) và chọn nghề (đầu ra), hỗ trợ xin học bổng cho các SV nghèo học giỏi. Tối thiểu 30 SV sẽ mở 1 lớp học tại trường.

          Đoàn NES Education đã tham quan khuôn viên, cơ sở vật chất của trường và cùng đến gặp gỡ, trao đổi với các học sinh lớp tiếng Anh Chương trình Access tại Trường CĐCĐ Đồng Tháp (do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ) để tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của các em về vấn đề chọn ngành, chọn trường trong tương lai, đồng thời tìm hiểu trình độ tiếng Anh của các ứng viên tiềm năng này nhằm dự kiến các hình thức hỗ trợ thích hợp.

Đinh Thị Hồng Loan - Phòng QLKH&HTQT

 

   

Liên kết mạng xã hội