(TTO) Đào tạo khởi nghiệp chưa hiệu quả

(TTO) Đào tạo khởi nghiệp chưa hiệu quả

20 12 2018

TTO - Nhiều ý kiến cho rằng phong trào khởi nghiệp trong sinh viên thời gian qua chưa thực sự hiệu quả do thiếu sự gắn kết trong đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Theo Báo cáo chỉ số khởi nghiệp toàn cầu (GEM) được công bố ở hội thảo "Khởi tạo doanh nghiệp cho sinh viên các trường ĐH, CĐ tại TP.HCM" do Trường ĐH Sài Gòn tổ chức sáng 18-12, tỉ lệ người có ý định khởi nghiệp ở VN năm 2017 là 25%, xếp thứ 19/54 quốc gia tham gia đánh giá, tăng so với tỉ lệ 22,3% năm 2015.

Nhiều nơi mới chỉ là cảm xúc nhất thời

Phát biểu tại hội thảo, ThS Trẩm Bích Lộc, Trường ĐH Sài Gòn, nhận định năm 2016 được Chính phủ chọn làm Năm quốc gia khởi nghiệp và từ đó đến nay, làn sóng khởi nghiệp ở VN phát triển cực kỳ mạnh mẽ. 

Theo số liệu thống kê vào tháng 3-2017, cả nước có khoảng 1.500 công ty khởi nghiệp, tính bình quân trên đầu người thì VN đứng trên cả Trung Quốc, Ấn Độ.

Chính phủ đã có hàng loạt quyết định quan trọng liên quan đến khởi nghiệp. Trong đó quyết định 1665 phê duyệt đề án "Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025". 

Các trường ĐH đã chú trọng hơn trong việc đào tạo khởi nghiệp cho sinh viên. Rất nhiều hội thảo, cuộc thi dành cho sinh viên để khơi dậy tinh thần khởi nghiệp; thành lập các câu lạc bộ khởi nghiệp, đưa khởi nghiệp trở thành môn học tự chọn hoặc bắt buộc trong chương trình học... 

Tuy nhiên, hầu hết những hoạt động này đều chưa mang lại hiệu quả cao, sinh viên được truyền cảm hứng nhưng đó chỉ là cảm xúc nhất thời, các dự án khởi nghiệp phần lớn vẫn nằm trên giấy, khó đưa vào thực tế.

Các đại biểu đưa ra nhiều nguyên nhân của việc này, trong đó tập trung vào các yếu tố: sự hợp tác giữa trường ĐH và doanh nghiệp vẫn còn ở mức độ thấp, chủ yếu chỉ dừng lại ở việc đưa sinh viên đến thực tập hoặc doanh nghiệp cấp học bổng cho sinh viên trường, hỗ trợ trường mua thiết bị... Điều này khiến những dự án của sinh viên chưa mang tính thực nghiệm cao. 

Bên cạnh đó, hoạt động nghiên cứu khoa học chưa được nhiều trường chú trọng, dẫn đến các giảng viên hầu như chỉ tập trung vào giảng dạy chứ chưa có nhiều động lực trong nghiên cứu, khiến việc hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp cũng bị xem nhẹ.

Cần gắn kết nhà trường - doanh nghiệp

Theo bà Huỳnh Diệp Trâm Anh - Trường ĐH Văn Hiến, khi khởi nghiệp sinh viên gặp rất nhiều khó khăn, thách thức như làm sao kiểm định được ý tưởng kinh doanh có khả thi, kế hoạch hành động rõ ràng, khả năng huy động vốn cao, quản lý dòng tiền rõ ràng, quản trị nhân lực, chăm sóc khách hàng... 

Còn ông Trần Ngọc Chu, phó chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen, cho rằng việc xây dựng và phát triển môi trường đào tạo khởi nghiệp tại các trường ĐH, CĐ để giáo dục kiến thức, tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên, trao cho sinh viên nhiều cơ hội khởi nghiệp là một trong những yêu cầu cần thiết đối với hệ thống giáo dục hiện nay.

Ông Chu đề xuất nhà trường nên có những chính sách, cơ chế về hình thức, nội dung, đãi ngộ và khuyến khích sự hợp tác từ doanh nghiệp trong việc xây dựng môi trường đào tạo khởi nghiệp. 

Nhà trường cũng nên chú trọng đến việc sử dụng hiệu quả các nguồn tài trợ (cũng như sự hỗ trợ bằng nhiều hình thức) của doanh nghiệp; mở rộng và đa dạng hóa các khóa đào tạo, tọa đàm tư vấn về khởi nghiệp; giúp đỡ, hỗ trợ sinh viên trong việc khởi sự hoạt động kinh doanh của mình...

Thương mại hóa nghiên cứu khoa học

Bà Trẩm Bích Lộc đề xuất các trường ĐH cần tích cực hơn nữa trong việc hợp tác với các doanh nghiệp.

Trong đó cần cố gắng xây dựng mô hình để thương mại hóa các công trình nghiên cứu khoa học và đẩy mạnh việc chuyển giao công nghệ giữa trường ĐH và doanh nghiệp.

Khi kết quả nghiên cứu khoa học có thể đem lại lợi nhuận và mang tính ứng dụng mới khuyến khích các nhà nghiên cứu tích cực hơn nữa trong việc tìm ra cái mới, nhiệt huyết hơn trong việc hỗ trợ và hướng dẫn sinh viên, cũng như giúp trường ĐH nâng cao uy tín của mình trong mắt các doanh nghiệp nói riêng và xã hội nói chung.

Điều này không chỉ giúp việc hợp tác với doanh nghiệp dễ dàng hơn trong tương lai, mà còn tạo động lực cho sinh viên trong vấn đề khởi nghiệp.

 

Nguồn: Tuổi trẻ online

 

Ngày hội việc làm năm 2018

Ngày hội việc làm năm 2018

30 11 2018

Sáng ngày 27/11/2018, Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp đã tổ chức “Ngày hội việc làm năm 2018” với sự tham gia của 08 đơn vị tư vấn - tuyển dụng trong và ngoài tỉnh cùng hơn 200 học sinh - sinh viên hệ chính quy của trường.

Sau lễ khai mạc, học sinh - sinh viên năm cuối được các nhà tuyển dụng phỏng vấn trực tiếp, tư vấn việc làm và một số ứng viên được lưu danh sách để tư vấn tuyển dụng theo nhu cầu nhân sự vào thời điểm khác của đơn vị.

Chương trình “Ngày hội việc làm” được tổ chức lần thứ 2 trong năm 2018 để đáp ứng cho chương trình đào tạo 2.5 năm/khóa của hệ cao đẳng chính quy trong nhà trường, sẽ được áp dụng từ năm 2018 trở về sau.

Lãnh đạo nhà trường tặng hoa cho các công ty, doanh nghiệp

Hồ Huỳnh Hạnh - Phòng QHDN

Chúc mừng công ty - doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10)

Chúc mừng công ty - doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10)

16 10 2018

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, trong 2 ngày 10 và 11/10/2018, Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp đã tổ chức đoàn đến thăm và chúc mừng 08 Công ty-Doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Nhà trường thăm và chúc mừng tại Cơ sở Muối sấy Ngọc Yến

Thăm và chúc mừng tại Nhà máy Acecook Vĩnh Long

Đây là hoạt động thường niên của nhà trường, nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa nhà trường và các Công ty – Doanh nghiệp, đồng thời cũng thể hiện sự quan tâm và lòng tri ân đối với các đơn vị đã đồng hành cùng Nhà trường trong các hoạt động như học bổng, tuyển dụng, nghiên cứu khoa học, thực hành thực tập cho học sinh sinh viên...

Công ty CP TM- XNK Huy Tiến Dũng

Trại chăn nuôi Song Bích

Hồ Huỳnh Hạnh - Phòng QHDN

 

 

 

 

 

 

Liên kết mạng xã hội